Công nhân lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo phải qua đào tạo

0
886

Cập nhật: ngày 06/04/2019

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước, hoạt động đầu tư xây dựng, sửa chữa công trình ngày càng phát triển về số lượng, đa dạng về loại công trình, nhiều công trình có quy mô, công suất lớn, kỹ thuật phức tạp. Công tác quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng mặc dù đã được quan tâm nhưng vẫn còn để xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động.

          Nhiều năm qua, Bộ xây dựng đã ban hành các chỉ thị về công tác đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình, trong đó đều nhấn mạnh đến tăng cường quản lý chất lượng đảm bảo an toàn hệ thống giàn giáo sử dụng trong thi công xây dựng.

          Công việc lắp dựng và tháo dỡ dàn giáo thuộc danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động (Mục 7 và mục 15 – Phụ lục Thông tư số 13/2016/TT-BLĐTBXH). Do vậy, người làm công việc liên quan đến lắp dựng, tháo dỡ giàn giáo phải được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động với 3 nội dung là Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; Kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động; Nội dung huấn luyện chuyên ngành. Nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp thẻ an toàn.

          Quy định tại mục 4.1.3 của Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 296:2004 (Dàn giáo – Các yêu cầu về an toàn – scaffolding – safety requirements) ghi rõ: Công nhân lắp dựng và tháo dỡ dàn giáo phải qua đào tạo và phải tuân thủ  các yêu cầu của quy trình và được trang bị đầy đủ các phương  tiện bảo hộ lao động.

         Từ 2 quy định trên cho thấy rằng, người làm công việc liên quan đến giàn giáo (lắp dựng, tháo dỡ, kiểm tra giám sát) đều phải có chứng chỉ đào đạo về lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo và đồng thời có thẻ an toàn mới được thực hiện công việc.

          Là doanh nghiệp có hàng nghìn lao động, thường xuyên duy tuy sửa chữa các công trình nhà máy điện và thi công xây dựng công trình, Công ty cổ phần dịch vụ sửa chữa nhiệt điện Miền Bắc (NPS) ý thức rõ về tầm quan trọng của an toàn lao động đối với công việc dàn giáo. Doanh nghiệp đã cử cán bộ, công nhân làm công việc dàn giáo tham dự khóa đào tạo “Lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo” do Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn máy, thiết bị nông nghiệp (Bộ nông nghiệp và PTNT) đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, đảm bảo an toàn lao động cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật.

         Hiện nay, Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn máy, thiết bị nông nghiệp có các khóa đào tạo “Lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo” ở 3 cấp độ. Trình độ 1: Lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo cơ bản, Trình độ 1: Lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo nâng cao, Trình độ 3: Kiểm tra, giám sát giàn giáo. Chương trình đào tạo được xây dựng theo các tiêu chuẩn của Việt Nam, Anh, Châu Âu, Mỹ như: TCVN 6052-1995, TCXDVN 296:2004 ; BS 1139; EN 12811; OSHA 3150. Giảng viên thực hiện đào tạo là những Kiểm định viên (Bộ xây dựng), Giảng viên huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội) có kinh nghiệm và trình độ sư phạm thực hiện.

Ths. Nguyễn Đức Bản – Trưởng phòng Tư vấn, Huấn luyện – Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn máy, thiết bị nông nghiệp khai mạc khóa đào tạo.
Ths. KĐV Phùng Quang Dũng – Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn máy, thiết bị nông nghiệp.
Học viên thực hành lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo chữ H (TCVN 6052-1995)
Học viên thực hành lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo ống tổ hợp (BS 1139)
Học viên thực hành lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo ống tổ hợp (BS 1139)
Kết thúc khóa huấn luyện

Để ngăn ngừa khả năng xảy ra sự cố công trình trong quá trình thi công và hạn chế tai nạn lao động, nhằm đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng. Trong thời gian tới, đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát tiếp tục thực hiện đầy đủ các trách nhiệm về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình được quy định tại Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/2017 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình và các quy định của Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động.

Máy cấy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here